Khám phá bản sắc văn hóa các dân tộc Sapa

Nét hấp dẫn của du lịch Sapa Lào Cai giá rẻ được tạo nên từ rất nhiều thứ: khí hậu, danh lam thắng cảnh, ẩm thực độc đáo, bản sắc văn hóa các dân tộc… trong đó văn hóa của các dân tộc ở Sapa là thứ mà có đến đây bao nhiêu lần bạn cũng khó khám phá hết. Bởi đây là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc anh em, qua bao nhiêu đời họ đã làm nên sự phong phú về bản sắc  của văn hóa Sapa nói riêng và của miền Tây Bắc nói chung.

Cứ bước chân lên các bản làng vùng cao vào mùa xuân, chúng ta sẽ được hòa mình trong các lễ hội truyền thống độc đáo các dân tộc. Ở đó, đời sống của cộng đồng các dân tộc được phản ánh sinh động thông qua các nghi lễ như cầu mong trời yên, đất lành; mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, sức khỏe cho con người… và đặc biệt có phần hội vô cùng màu sắc.

>> Xem thêm http://dulichtuthien.net/diem-du-lich/canh-dep-tuyet-mien-nhiet-doi-o-sapa/

Chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa

Chẳng thế mà khách du lịch phương Tây luôn thích thú đến với các tour du lịch Sapa Lào Cai vào những dịp đầu xuân để được hòa mình vào không khí lễ hội như: Tết Nhảy của đồng bào Dao Đỏ ở Tả Phìn, Tả Van (Sapa); hội Sải Sán của đồng bào Mông ở Cán Cấu (Si Ma Cai); hội xuống đồng của người Tày  ở Bắc Hà… với những vũ điệu độc đáo đầy mê hoặc; những làn điệu dân ca say đắm lòng người cùng những trò chơi dân gian vui nhộn.

Có một hoạt động văn hóa đặc biệt thu hút du khách đó là chợ tình Sapa được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần. Gọi là chợ nhưng ở đó không ai mua cũng chẳng có ai bán. Họ đến chợ tình để hò hẹn, trao gửi tâm tình, để kết duyên… Là  điểm du lịch tại Sapa hấp dẫn, diễn ra vào buổi tối nhưng từ chiều, ở sân nhà thờ Sapa và con phố bên cạnh đã có rất nhiều chàng trai, cô gái với những câu hát, điệu khèn làm xao xuyến lòng người.

Thổ cẩm ở chợ phiên Bắc Hà

Thổ cẩm ở chợ phiên Bắc Hà

Văn hóa Sapa còn được thể hiện ở những sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, thổ cẩm truyền thống của đồng bào với độ tinh xảo và cuốn hút đến diệu kỳ. Những tấm thổ cẩm của phụ nữ người Mông, Dao, Xá Phó, Pa Dí… bao giờ cũng hội đủ sắc màu của thiên nhiên từ cây thông, đồi núi, hạt ngô, hạt lúa… Dường như bức tranh của đời sống đã được họ biểu đạt sống động trong mỗi sản phẩm. Và đây cũng là món quà lưu niệm quen thuộc đối với khách du lịch Sapa. Bạn có thể dễ dàng mua được những sản phẩm này tại chợ phiên Bắc Hà với đủ chủng loại và màu sắc khác nhau.

Văn hóa Sapa còn thể hiện ở những ngôi nhà mái chảy, lợp ngói nung hoặc gỗ ván, dựa theo sườn núi và nét sinh hoạt của đồng bào nơi đây.

Nếu muốn đến Sapa khám phá các lễ hội văn hóa độc đáo, bạn có thể tham khảo: http://dulichtuthien.net/tour-du-lich/du-lich-sapa-ham-rong-cat-cat-2-ngay-3-dem-gia-re/.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *