Khám phá vị đắng độc đáo của cải mèo Mộc Châu

Các món đặc sản của Mộc Châu luôn là nét độc đáo níu chân du khách. Trong số những món đặc sản ngon nức tiếng của du lịch Mộc Châu thì ngoài những món thịt nhiều đạm thì cải mèo là món rau thanh mát rất được ưa thích.

Tham khảo:

Cải mèo mang hương vị rất đặc biệt. Chả thế mà du khách đến từ miền xuôi, đã bị món rau bình dân này vương vấn để khi về ai cũng mang theo một vài bó cải mèo như một món quà từ chín tầng mây của đất trời  Tây Bắc.

Cải mèo Mộc Châu là một loại rau sạch, ăn ngon, mát và rất giòn. Vì sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên khắt khe nên cải mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng tốt và chống chịu được sâu bệnh. Chúng trồng ở những khoảng đất trống, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu cũng mọc được.

Cải mèo được người Mông gieo hạt dọc theo các luống đi của ruộng vườn hay bất cứ khoảng đất trống nào xung quanh nhà, khi cải cao chừng 4-5 tấc là có thể ăn được. Nếu để lâu hơn thì cải ra ngồng, đậu hạt để làm giống. Cải mèo có mùi hăng hăng, nhân nhẫn, luộc lên chấm nước mắm ăn hoặc nấu canh, nhúng lẩu.

Thịt bò cuốn cải mèo

Thịt bò cuốn cải mèo

Cải mèo ở Mộc Châu được xem là món rau nhiều dinh dưỡng, thay thế hoàn toàn các loại rau xanh, tăng thêm vị ngon cho các món thịt lợn hun khói, thịt bò nướng, thịt trâu gác bếp… Trong những bữa ăn dân dã của khách du lịch, họ thường chọn món cải mèo luộc sơ qua nước sôi rồi chấm với trứng vịt luộc dầm nước mắm. Vị nhẫn mà ngọt của cải mèo hòa quyện vào vị mặn đậm đà của nước mắm biển dưới xuôi mang lên và vị béo ngầy ngậy của trứng đủ để thực khách ăn hết vài bát cơm ngon lành.

Để có những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu bổ ích, bạn hãy tham khảo tại: http://dulichkhatvongviet.com/tin-tuc/kinh-nghiem-du-lich/kinh-nghiem-du-lich-moc-chau-ban-nen-biet/

Cải mèo luộc

Cải mèo luộc

Những người ăn được cay thì thích ăn cải mèo luộc chấm với nước tương dầm ớt cay, ăn hết vài chén cơm mà không hay. Xưa kia người ta chỉ tận dụng những khoảng đất trống để gieo cải mèo cho bữa cơm gia đình nhưng từ khi du lịch Mộc Châu phát triển, nhu cầu tiêu thụ cải mèo của du khách tăng cao người dân đã biết trồng cải mèo có quy củ trên diện rộng. Mùa đông, khi những đồng ruộng bậc thang đã thu hoạch xong lúa, người ta lại gieo cải mèo vừa để phục vụ nhu cầu gia đình, vừa để phục vụ khách du lịch.

Bạn cần biết:

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *