Hương khói bếp nồng nàn trong miếng thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Đi tour Mộc Châu tháng 12 này, du khách sẽ được ngắm hoa cải, khám phá nhiều điểm du lịch hấp dẫn và thưởng thức nhiều món ăn ngon ấn tượng như nậm pịa, cá suối , cá hồi tươi, bê chao, nộm hoa ban, nộm da trâu, măng muối chua, thịt trâu gác bếp, cải mèo… Trong số các món ăn ngon của Mộc Châu chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương khói bếp nồng nàn của miếng thịt trâu gác bếp.

Xem thêm:

Cho dù là xé ăn ngay hay cho vào xào, nấu, ăn lẩu hay làm nộm thì từng thớ thịt vẫn giữ nguyên được mùi khói bếp đặc trưng. Có hương vị như vậy cũng là do cách chế biến hết sức đặc biệt của nó.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Những miếng thịt trâu lấy từ lưng, vai, bắp của trâu, bò, lợn được xẻ nhỏ thành từng miếng hình con chì rồi đem ướp với các loại gia vị ớt, tỏi, gừng, muối, mắc khén (một loại hạt tiêu rừng)… Phải nói rằng loại gia vị làm nên cái đặc biệt cho món ăn này mà những nơi khác làm nhái không thể có được là mắc khén, loại gia vị được dùng phổ biến để chế biến thức ăn của người Thái ở vùng Tây Bắc. Tẩm ướp gia vị trong vài giờ cho ngấm, người ta sẽ vắt các miếng thịt trâu lên các thanh gỗ gác trên bếp lửa, bếp lò và nhờ hơi nóng của việc nấu cơm bốc lên sẽ làm miếng thịt chín dần dần. Vì có cách làm chín như vậy nên phải mất khoảng 8 – 12 tháng miếng thịt trâu mới ăn được. Còn nếu muốn nhanh thì người ta sẽ đốt củi hun liên tục trong khoảng 2 tháng.

Có thể bạn muốn biết: Du lịch Mộc Châu mùa nào đẹp nhất

Miếng thịt trâu khi chín có hương nồng của khói bếp, nếu không quen sẽ thấy khó ăn nhưng chỉ cần ăn thử một miếng thôi là vị ngọt của miếng thị hòa quyện cùng hương vị của các loại gia vị sẽ chinh phục bất cứ thực khách khó tính nào.

Đây vốn là món ăn độc đáo do người Thái đen sáng tạo ra. Hiện nay do sự giao lưu văn hóa giữa các vùng miền phát triển nên nó đã được phổ biến rộng ở nhiều nơi nhưng chỉ ngồi ở nhà người Thái nhâm nhi miếng thịt trâu do chính tay người Thái làm người ta mới cảm nhận được hết cái văn hóa ẩn chứa trong đó.

Mộc Châu còn rất nhiều món ăn ngon khác để du khách khám phá. Tham khảo: http://dulichtuthien.net/am-thuc/an-gi-ngon-khi-di-du-lich-moc-chau/.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *